ผัดเผ็ดหมูป่า
เครื่องปรุง
พริกแห้ง 9 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 2-3 ช้อนโต๊ะ(แล้วแต่ชอบครับ เผ็ดมากเผ็ดน้อย)
ข่า 2 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
หัวหอมแดงหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
กระเทียมแกะเป็นกลีบๆ 1/4 ถ้วย
พริกไทย 15 เม็ด
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ลูกยี่หรา 2 ช้อนชา
ลูกกระวาน (ใช้เม็ดใน) 1 ลูก
เม็ดจันท์เทศ 1 ผล
ดอกจันท์เทศ 1 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
โขลกทุกอย่างให้ละเอียดแล้วใส่เครื่องเทศที่ป่นเตรียมไว้
วิธีทำ
1.หมูป่า 1/2 ก.ก ล้างให้สะอาด แล่หนังออก หั่นเนื้อตามขวางเป็นชิ้นบางๆ พอสมควร หนังหมูนำมาเผาให้เกรียมไหม้ แล้วขูดส่วนที่ไหม้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด หั่นแฉลบบางๆเป็นชิ้นๆ เช่นเดียวกับเนื้อหมู
2.ผัก มะเขือพวง ใช้อ่อนๆเด็ดเป็นลูกๆ ล้างน้ำให้สะอาด พริกไทยอ่อน ใบกระเพรา ล้างน้ำเตรียมไว้
3.เนื้อหมูรวนกับน้ำ 1 ถ้วย ใส่น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ จนน้ำเริ่มแห้งขลุกขลิก เติมเหล้า 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่วแล้วพักไว้
4.หนังหมูต้มใน้ำให้หนังเปื่อย นุ่มๆ พักไว้
5.ผัดเครื่องกับน้ำพริกและน้ำมันประมาณ 1/4 ถ้วย ให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอเครื่องน้ำพริกจับทั่ว ใส่หนังหมู ใส่น้ำล้างครกที่โขลกน้ำพริกไว้ประมาณ 1/4 ถ้วย พอเดือดใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส 1 ช้อนชา ชิมรสตามชอบ ใส่มะเขือพวงสัก 1/2 ถ้วย พริกไทยอ่อนเล็กน้อย ใบมะกรูด ใส่ใบกระเพรา น้ำขลุกขลิก มีรสเค็มๆเผ็ดๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น