วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ผัดเผ็ดหมูป่า

                                                               ผัดเผ็ดหมูป่า

                เครื่องปรุง

พริกแห้ง                      9    เม็ด

พริกขี้หนูสวน                2-3     ช้อนโต๊ะ(แล้วแต่ชอบครับ เผ็ดมากเผ็ดน้อย)

ข่า                              2     ช้อนชา

ตะไคร้                         2      ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูด                     2      ช้อนชา

หัวหอมแดงหั่นบางๆ              1/4     ถ้วย

กระเทียมแกะเป็นกลีบๆ             1/4     ถ้วย

พริกไทย                                15     เม็ด

ลูกผักชี                                  2     ช้อนชา

ลูกยี่หรา                                 2     ช้อนชา

ลูกกระวาน (ใช้เม็ดใน)               1     ลูก

เม็ดจันท์เทศ                           1     ผล

ดอกจันท์เทศ                           1     กลีบ

กะปิ                                        1     ช้อนโต๊ะ

เกลือ                                       1     ช้อนชา

โขลกทุกอย่างให้ละเอียดแล้วใส่เครื่องเทศที่ป่นเตรียมไว้

วิธีทำ

1.หมูป่า 1/2 ก.ก ล้างให้สะอาด แล่หนังออก หั่นเนื้อตามขวางเป็นชิ้นบางๆ พอสมควร หนังหมูนำมาเผาให้เกรียมไหม้ แล้วขูดส่วนที่ไหม้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด หั่นแฉลบบางๆเป็นชิ้นๆ เช่นเดียวกับเนื้อหมู

2.ผัก มะเขือพวง ใช้อ่อนๆเด็ดเป็นลูกๆ ล้างน้ำให้สะอาด พริกไทยอ่อน ใบกระเพรา ล้างน้ำเตรียมไว้

3.เนื้อหมูรวนกับน้ำ 1 ถ้วย ใส่น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ จนน้ำเริ่มแห้งขลุกขลิก เติมเหล้า 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่วแล้วพักไว้

4.หนังหมูต้มใน้ำให้หนังเปื่อย นุ่มๆ พักไว้

5.ผัดเครื่องกับน้ำพริกและน้ำมันประมาณ 1/4 ถ้วย ให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอเครื่องน้ำพริกจับทั่ว ใส่หนังหมู ใส่น้ำล้างครกที่โขลกน้ำพริกไว้ประมาณ 1/4 ถ้วย พอเดือดใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส 1 ช้อนชา ชิมรสตามชอบ ใส่มะเขือพวงสัก 1/2 ถ้วย  พริกไทยอ่อนเล็กน้อย ใบมะกรูด ใส่ใบกระเพรา น้ำขลุกขลิก มีรสเค็มๆเผ็ดๆ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น