วันพุธที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2557

แกงพะแนงหมู

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงพะแนงหมู
1. เนื้อหมู 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

2. น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ

3. ใบโหระพา 5 – 6 ใบ

4. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)

5. ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละเอียด) 

6. กะทิ 250 กรัม 

7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                                                                                        แกงพะแนงหมู

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำพริกแกงพะแนง
1. รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

2. พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด

3. ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา

4. หอมแดง 5 หัว (1/4 ถ้วย)

5. เมล็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ

6. กระเทียม 2 หัว (3 ช้อนโต๊ะ)

7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

8. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา

9. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

10. เกลือป่น 1 ช้อนชา

11. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

12. กะปิ 1 ช้อนชา

13. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีทําพะแนงหมู
1. โขลกเครื่องน้ำพริกที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้เข้ากันให้ละเอียด เตรียมไว้

2. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิ 1/2 ถ้วยใส่ลงในกระทะ (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิ
เดือด ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน

4. รอจนกะทิแตกมัน ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป

5. เมื่อกะทิแตกมันดีแล้ว ใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูใกล้สุก ให้เติมหางกะทิลงไป

6. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปอีกประมาณ 20- 25 นาที

7. เมื่อเคี่ยวพะแนงหมูได้ที่แล้ว นำใบมะกรูดฝอย และพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ยกลง ปิดเตาไฟ

8. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบโหระพา และเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับรองจะติดใจทั้งครอบครัวค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. How to win at Slots - Gooyang Casino Resort
    For the uninitiated, Slots is an 바카라 필승법 exciting casino and a fun place to experience 먹튀검증사이트 it. If you are 가입시 꽁머니 환전 lucky 피망포커apk enough to have a chance 포커 고수 at Slots, then you are in the right place.

    ตอบลบ