วันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ก๋วยเตี๋ยวแห้งรสเด็ด

                                         

                                                ก๋วยเตี๋ยวแห้งรสเด็ด(พรุ่งนี้จะลงรูปให้นะค่ะ)

          วันนี้มื้อเที่ยงของครอบครัวเราคุณแม่ได้ทำก๋วยเตี๋ยวแห้งให้กิน รสเด็ด แซ่บเว่อร์มากค่ะขอบอกเลย วัน

    นี้เราเลยแอบขอสูตรเด็ดมาให้อ่านกันค้ะ

 เครื่องปรุง

1. เส้นก๋วยเตี๋ยว

2. น้ำซุปกระดูกหมู

3. ถั่วคั่วตำพอหยาบ

4. พริกป่น

5. น้ำปลา

6. น้ำตาล

7. หมู

8. กระเทียมเจียว

9. ผักชี ต้นหอม

วิธีการทำนะค้ะ

   เมื่อเราเคี่ยวน้ำกระดูกหมูได้พอประมาณแล้ว เราก็นำเส้นมาลวกตามขนาดที่เราชอบใครชอบแบบ

เหนียวๆเราก็ลวกแป๊ปเดียวพอ ใครชอบเส้นเปื่อยก็ลวกนานหน่อย หลังจากลวกมาใส่ชามแล้วเราก็ต้องรีบ

นำกระเทียมเจียวมาคลุกโดยเร็วเพื่อป้องกันเส้นติด (นี่คือเคล็ดลับให้ก๋วยเตี๋ยวเส้นไม่แข็ง)

หลังจากนั้น เราก็ใส่หมูลงไป(จะเป็นหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือ หมูบดก็ได้) ปรุงรสตามใจชอบแล้วโรยหน้า

ด้วยต้นหอมผักชีเป็นอันเสร็จค่ะ

เคล็ดลับความอร่อย

    เคล็ดลับของเรามีไม่มากนะค่ะแต่สังเกตุให้ดีว่าในเครื่องปรุงเราไม่ได้ใส่ผงชูรสเลยเพราะในสมัยนี้เวลา

ไปกินอาหารข้างนอกบ้านเราก็เจอผงชูรสกันเยอะมากและเมื่อเวลาเราทำอาหารกินเองเนี่ยเราก็ควรจะ

หลีกเลี่ยงผงชูรส ดังนั้นเคล็ดลับความอร่อยของเราจึงอยู่ที่น้ำกระดูกหมูนั่นแหละค่ะ โดยเวลาเราต้มน้ำ

เนี่ย เราจะรอให้น้ำเดือดก่อนหลังจากนั้นเราก็จะใส่กระเทียมและพริกไทยที่โขลกแบบพอดีไม่ถึงกับ

ละเอียดลงไปพอเดืิอดอีกครั้งเราจะปรุงรสด้วยเกลือ และไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลด้วยเพราะกระดูกหมู

เมืื่อเคี่ยวนานๆแล้วมัรจะมีรสหวานใสตัวของมันเองค่ะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น